Cách chế biến bánh xếp hấp và bánh xếp chiên như thế nào là ngon nhất?

#1
Cách chế biến bánh xếp hấp và bánh xếp chiên như thế nào là ngon nhất?
Bánh xếp là một món ăn có từ rất lâu đời và phổ biến trên thế giới. Bánh xếp tuy được đặt theo những tên khác nhau, nhưng cùng một công thức tạo nên bởi lớp bánh bột mì bao quanh nhân thịt cùng một số gia vị. Nếu như ở Hàn Quốc, người ta gọi bánh xếp với cái tên Mandu, thì ở Trung Quốc, chúng được gọi là Jiaozi, và tương tự ta có món Gyoza tại Nhật Bản, Momo của người Nepal và Empanadas của người Brazil,…Bánh xếp thực sự là món ăn rất phổ biến, bạn khó có thể tìm thấy một cửa hàng “Văn hóa Ẩm thực” nào mà lại không có món bánh xếp trong đó. Thậm chí chúng có thể được tìm thấy ngay tại những quán ăn hay xe bánh xếp lề đường.

Chính vì sự phổ biến của món ăn, nhiều nhãn hàng đã cho ra đời món bánh xếp đông lạnh được chế biến sẵn. Việc làm bánh xếp “homemade” cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn hoàn toàn có thể mua vỏ bánh xếp cùng các loại gia vị cần thiết tại các cửa hàng bán đồ ăn Hàn Quốc hay siêu thị. Nhưng chế biến như thế nào để bánh xếp ngon nhất, bạn đã biết chưa?

Có hai cách chế biến bánh xếp, đó chính là hấp hoặc chiên giòn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng lại không hoàn toàn là như vậy, chỉ cần thêm một chút khéo léo trong quá trình thực hiện, món bánh xếp của bạn sẽ trở nên tuyệt đỉnh.

Cách chế biến dễ nhất: Hấp hoặc luộc
Luộc bánh xếp đông lạnh là cách chế biến dễ nhất, mặc dù nó cũng ngốn nhiều thời gian khi mà bạn phải đợi nồi nước cho tới khi nó sôi lên.

Để luộc bánh, bạn đổ 2/3 nồi nước. Đậy nắp và đun sôi với lửa lớn. Cho một lượng vừa phải bánh xếp vào nồi và đun đến khi chúng nổi lên. Đun thêm khoảng 2-3 phút nữa. Vớt bánh ra ,để ráo, và thưởng thức.

Hấp bánh thì nhanh hơn vì bạn chỉ cần đun vài chén nước thay vì nguyên một nồi nước . Bánh xếp đông lạnh sẽ dính vào miếng tre bên trong nồi hấp, vì vậy bạn cần phải lót nồi trước. Nếu bạn có cải thảo trong tủ lạnh, dùng lá để lót nồi sẽ rất tốt. Hoặc bạn có thể dùng giấy nến để làm bề mặt không dính và thoáng khí

Cho bánh xếp vào nồi hấp, sau đó đặt lên trên chiếc chảo hoặc nồi vừa vặn chứa khoảng 1 inch nước. Đậy nắp nồi hấp và đun sôi nước. Hấp đến khi bánh xếp chín, nếu lấy bánh trực tiếp từ tủ đá thì hấp khoảng 10 phút.Muốn bánh trở nên giòn? Vậy thì chế biến bằng cách chiên sơ
Kĩ thuật chiên sơ hay còn gọi là Potsticker là bí quyết tạo nên món Gyoza của người Nhật hay là món Guo tie của người Trung Quốc. Bản chất là bạn chiên bánh xếp lạnh, sau đó thêm nước vào chảo và đậy lại để hấp, sau đó lại chiên bánh thêm lần nữa cho đến khi nước bốc hơi hết. Việc chiên 2 lần này làm cho lớp vỏ bánh giòn hơn bao giờ hết.Bước 1: Chiên bánh trên chảo
Đun vài muỗng dầu trên loại chảo không dính hoặc là chảo gang, để lửa vừa phải cho đến khi bánh có màu vàng óng. Xếp một lớp bánh xếp vào chảo và chiên, đảo chảo và chiên khoảng 1-2 phút cho đến khi vỏ bánh có màu nâu vàng. Quan trọng là phải đảo bánh – nó làm cho vỏ bánh giòn hơn.

Bước 2: Cho thêm nước và hấp
Mở lửa lớn hơn và cho nước vào chảo sao cho nước ngập từ 1/3 đến 1/2 bánh. Đậy nắp và hấp cho đến khi bánh chính. Bánh xếp lạnh cần khoảng 6-10 phút để chin tùy vào kích cỡ của bánh nữa (có thể cắt bánh làm đôi và đậy kín nắp để bánh được nấu chín).

Bước 3: Giở nắp và chiên bánh
Giở nắp chảo và chiên, đảo chảo thường xuyên cho đến khi phần nước còn lại bốc hơi hết và vỏ bánh xếp trở nên giòn. Một số công thức nấu ăn thường bỏ qua việc đảo bánh xếp. Việc đảo sẽ làm bánh ngon hơn, nó làm vỏ bánh giòn và vàng hơn.

Vậy là chúng ta đã có được công thức chế biến món bánh xếp ngon không kém nhà hàng rồi. Chúc các bạn thành công nhé!

GIAO HÀNG TRONG VÒNG 2 TIẾNG
Liên hệ: 0834-521-864 hoặc 0943-121-116.
Mua hàng trực tiếp tại:
Tèobokki Store Lý Thái Tổ: 436 Lý Thái Tổ, Phường 10, Quận 10
Tèobokki Store Huỳnh Thiện Lộc: 14A Huỳnh Thiện Lộc, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú​