** Chia Sẻ Những Kinh Nghiệm Đầu Tiên Khi Đến Hàn Quốc **

Kjm_SuYoung88

<font color=red>—╬ஓღForever And One ღஓ╬—</font>
#1


Tháng 4.... Tháng của đầu Hè tất bật.

Tháng của những chuyến bay cho các anh chị đã trúng tuyển hợp đồng. Có nhiều anh chị trúng tuyển rồi nhưng vẫn chưa thể biết được vì trang EPS vẫn trống trơn. Những tin vui ngầm này hy vọng tháng 4 sẽ đồng loạt vỡ òa. Thay cho không khí ảm đạm hiện nay..... Định hướng nhé! Bay nhé cả nhà!

Khi nhận được giấy báo bay đa phần mọi người đều gặp khá nhiều rắc rối do khâu giấy báo rất chậm. Mỗi tỉnh báo nhanh chậm khác nhau ( Nếu anh chị nào học định hướng mà có cùng chung công ty có thể hiểu được).

Nào là đồ đạc xếp ra sao? Đem theo gì? Chia tay bạn bè người yêu thế nào?.

Mục đích lập cái topic này cũng chỉ mong muốn chia sẻ cho anh chị một chút kinh nghiệm ban đầu. Hy vọng nó giúp ích cho anh chị và các bạn trong: Bước Đầu Giấc Mơ KOREA.


*Hành Lý cần chuẩn bị:

Đầu tiên có nhiều người sẽ gặp rắc rối ở khâu này. Theo kinh nghiệm của các anh chị đã từng đi lao động các nơi trên thế giới và đặc biệt là nước Hàn. Hành lý mang theo cần chuẩn bị kĩ càng.

_ Đối với quần áo: Chỉ đem theo mấy bộ (3 bộ) tùy theo thời tiết bên Hàn mà có thể lựa chọn. Các công ty Công Nghiệp, Xây Dựng bên Hàn đa phần phát đồ lao động và giầy bảo hộ. Còn Nông Nghiệp hầu như tự túc. Cho nên anh chị nào đi Nông Nghiệp nếu muốn tiết kiệm nên đem theo thêm mấy bộ đồ lao động.

_ Bít Tất ( Vớ) Chỉ đem 4 đôi. Bên này quần áo giày tất so với giá cả VN hầu như bằng nhau và có phần rẻ hơn, lại phù hợp với thời tiết. Ai may mắn làm gần các trung tâm có thể mua đồ rất rẻ ở các tiệm quần áo cũ. Ở các tiệm này tuy nói là đồ cũ nhưng thực ra là" lỗi mốt" hay bị loại. Nó chỉ bằng 1/10 giá tiền ban đầu hay được tính bằng 2000w, 3000w ( Tương đương mấy chục nghìn bên VN).

_ Bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim chỉ, bấm móng tay, ngoáy tai, kéo cắt tóc là những vật dụng cần thiết nếu muốn tiết kiệm tiền. Tuy đồ bên Hàn rẻ. Nếu có thể đem theo nhiều những thứ này thiết yếu đủ cho mấy năm lao động bên Hàn mà không phải mua thì tốt.

_ Thuốc tây, cao dán, dầu gió: Nếu mình cảm thấy bệnh gì liên quan đến mình thì nên đem theo đủ để dùng trong 1 tháng. Mọi loại thuốc bên Vn khi đem qua Hàn Quốc đa số không sử dụng đúng chức năng và hiệu quả. Mỗi lao động đều có bảo hiểm, cho nên khi bị vấn đề gì ra phòng khám rất rẻ và thuốc uống không đắt như bên VN ( đối với các bệnh thông thường, chỉ 1 lần khám, uống thuốc là khỏi hẳn).

Anh chị nào có bệnh mãn tính thì nên đem theo thuốc đủ dùng cho mình trong 3 tháng đầu tiên.

_ Xà bông tắm, sữa tắm, dầu gội: Không nên đem làm gì cho nó nặng hành lý và tốn Kg. Hàn Quốc đồ rẻ và thơm hơn nhiều:x. ( Có nhiều công ty bao cho hết khoản này). Có chị nào quen dùng mĩ phẩm thương hiệu mà mình thích thì cứ đem theo.

_Sách tiếng Hàn, máy MP3, đĩa học tiếng Hàn ( hay đĩa học chương trình nào đấy) Cần đem theo nhiều nếu như bạn quyết tâm khi về tiếng Hàn của mình sẽ tốt. Còn nếu chưa đủ quyết tâm đấy thì nên bỏ hết ở nhà. Chỉ đem theo 1 quyển duy nhất. Bên Hàn, cơm áo gạo tiền bủa vây. Chưa chắc gì có ai có dũng khí theo đuổi tiếng Hàn nếu không vững tin vào ngày thành công.

_ Hạt giống rau: Nên đem theo đối với các bạn làm Nông Nghiệp để có thể giảm thiểu chi phí sinh hoạt. Còn Công Nghiệp tùy vào hên xui nơi xưởng mình có Đất để trồng hay không cho nên đem cũng được, không đem thì ra quán mua ( hơi đắt;;) ).

Các loại hạt giống có thể trồng được ở Hàn Quốc: Cải Xanh, Ngò Gai, Húng, Húng quế, Riềng, Xả, Dấp cá, Mồng Tơi, Muống, Đay, KHổ Qua ( Mướp Đắng), Đậu Đũa, Rau Răm, Đậu Bắp, Cà Pháo, Ớt Hiểm ( Ớt chỉ thiên). Đây là các loại rau thông dụng,gây thèm khi xa quê hương. Ngoài ra không đem các loại khác vì khó trồng và không trồng được. Nếu anh chị nào khéo léo trong làm ăn, chịu khó có thể trồng để bán theo mùa. Và tính theo giá cả thị trường: Một tháng thu nhập khoản phụ bằng 1/2 tháng lương\m/.

_ Măng khô, Riềng Xả khô, Cá khô, các loại đồ khô mà mình thích thì nên đem theo.Phòng khi thèm có cái gợi nhớ nhà. Các loại này bên đây rất đắt. Lưu ý: Nếu là thực phẩm có mùi nên phơi thật kĩ sau đấy bọc vào 2 lớp Nilon, dán lại cho kín rồi bọc thêm 1 lớp Nilon nữa, quấn băng dính cho thật chặt. Tuy là hành lý LD qua Hàn Quốc đầu tiên sẽ không bị kiểm tra. Xui xẻo gặp đợt kiểm dịch đồng loạt,sẽ bị loại ra và gây khá nhiều rắc rối khi mình không biết ngôn ngữ.

_ Trong hành lý kí gửi: Tuyệt đối không nên để máy nghe nhac, máy tính sách tay, đĩa CD_ VCD( Loại này làm rối sóng từ mắt đọc máy soi chiếu), thẻ nhớ ( sẽ bị hỏng hay mất dữ liệu khi máy quét kim loại nguy hiểm soi qua), Pin DT,các loại Pin và nam châm ( Máy soi chất phát nổ phát hiện). Những đồ này nên đem ở hành lý sách tay.

_ Hành lý sách tay: Không đem theo nước ( trên máy bay uống tẹt ga:-"), các loại dung dịch sơn móng tay, dầu gội, dao kéo, bấm móng tay, vật nhọn. Các vật này sẽ bị tịch thu. Nên gửi vào hành lý kí gửi.* Đóng hành lý:


_Kinh nghiệm xương máu là nên mua VALY kéo có bánh xe rời ( Không cùng chung 1 trục là thanh INOX). Mua loại đắt càng tốt vì mình còn đi đi về về thăm nhà hay chuyển chỗ làm. Bên này VALY Hàn bán đắt, còn đồ TQ rẻ và kém chất lượng. Khi mua nên chú ý bánh xe và quai sách. Nó quan trọng nhất. Và khi đóng hành lý xong rồi nên để thêm 1 cuộn băng dính bên ngoài phòng khi quá trình di chuyển hỏng hóc VALY hay rơi rớt đồ vật còn có thể xử lý tình huống được.

_ Quần áo nên Cuộn Tròn lại vì nếu xếp theo cách bình thường sẽ không Chặt trong lúc vận chuyển và chiếm nhiều diện tích VALY.

_ Theo chiều VALY dựng đứng và nằm: Xếp các vật cứng xuống trước, các vật mềm và dễ bung sau. Tất cả Vỏ Hộp nên bỏ hết để tiết kiệm diện tích tối đa nhất.

_ Làm một bảng tên ghi tên mình cho đỡ nhầm lẫn rồi dán vào 2 mặt VALY ( Thay vì viết lên sẽ xấu)..

Nào ..... Lên máy bay nhé cả nhà!!!!!!!

* Kinh nghiệm máy bay:

_ Ra sân bay. Mỗi người được phát 1 bảng tên, màu sắc khác nhau. Bảng tên này để nhận dạng lao động thuộc ngành nghề nào khi được đón bên Hàn Quốc. Nó rất quan trọng, nếu mất sẽ gây nhiều phiền toái không đáng có và nó cũng là kỉ niệm đầu tiên cần lưu giữ lại sau này khi mình nhớ đến ngày đặt chân ấy.

_ Mang theo thường trực trong túi 1 cây bút bi màu Xanh. Nó cần thiết rất nhiều khi ghi thông tin cần bổ xung vì trên máy bay chỉ có... 4 cây bút.

_ Uống nước trước khi lên máy bay 10p. Tránh được tình trạng tim đập mạnh, hồi hộp và khó thở

_ Đem theo ít bông gòn nút tai lại khi máy bay lên xuống do áp xuất tăng giảm đột ngột. Hoạc có thể bịt mũi lại, thở thật mạnh ra tai cho bớt lùng bùng.

_ Xoay quạt lạnh bên trên đầu hướng về chỗ mình đối với người hay say sóng, say xe. Vì làm như thế do không khí bên quạt lạnh có rất nhiều Oxy dễ thở.

_ Phía trước ghế ngồi, bên dưới có túi nôn và các dụng cụ khác. Chú ý khi tiếp viên hướng dẫn thông tin. Vì đấy là điều cần thiết cho mình. Máy bay qua Hàn Quốc gần như bay dọc eo biển, chú ý nhiều thì mình sẽ không bị cá mập cắn>:).

_Chỉ uống nước trái cây, sữa trong bữa ăn trên máy bay. Không nên uống rượu cho dù có thèm đi nữa. Vì sẽ khám sức khỏe ngay khi về trung tâm định hướng.

_ Không đi lại nhiều trên máy bay. Nếu có 1 sự cố nhỏ nhất dẫn đến tình trạng chảy máu thì hậu quả không thể nào tưởng tượng nổi. Do máy bay di chuyện trên cao với vận tốc lớn, kèm theo áp xuất không khí sẽ dẫn đến tình trạng vết thương chảy máu không ngừng, dù là vết thương rất nhỏ. Nó chỉ ngưng chảy máy khi máy bay tiếp đất.Điều này ít ai biết dù có đi máy bay đôi 3 lần. Nên lưu ý mọi người cái này nhất.

_ Trên máy bay có rất nhiều khách Hàn đi du lịch. Đa phần là người có điều kiện. nếu họ bắt chuyện nên thật là cởi mở. Tuy tiếng Hàn không biết nhiều. Và hãy xin họ số DT. Sau này có duyên nào đấy họ sẽ giúp mình rất nhiệt tình. Đây là điều may mắn mà nhiều người nhạy bén đạt được.* Đặt chân đến xứ kimchi:


_ Bỏ Mũ ( Nón) khi đến bên quầy làm thủ tục . Mình tự giác thế họ sẽ có được ấn tượng đầu tiên và không vặn hay hỏi những câu đơn giản ( Tuy mình biết nhưng chưa có kinh nghiệm nghe nên hay nhầm lẫn).

_ Đi chung với nhau và không được cởi bỏ quần áo được phát cho mình.

_ Trên xe di chuyển về trung tâm nên ngủ. Vì đường dài.* 3 ngày học định hướng:

_Giờ giấc kín hết, không có lúc chơi. Trong các bữa ăn. Nếu thấy món nào hấp dẫn thì hãy ăn thật nhiều vào. Nó sẽ là ấn tượng đầu tiên đối với Hàn Quốc.

_ Khi bay nhắc với người thân là tuyệt đối an tâm, nếu không thể gọi điện về trong 3 ngày đầu tiên. Tuy là mua thẻ DT quốc tế gọi bằng BỐT được. Nó chỉ rắc rối cho ai không biết tiếng Hàn. Nhắc với gia đình trước thì tâm lý nhẹ nhàng hơn.

_ Khi đăng kí mua DT: Nên mua ngay tại đấy. Cứ máy rẻ mà mua. Phải nhớ là mạng LG. Vì mạng này có khuyến mãi nội mạng 1200phut mỗi tháng. Gọi thoại mái với bạn bè cùng mạng mà chi phí rất rẻ.

_ Có bài kiểm tra tiếng Hàn. Làm cho thật tốt. Tuy nó chẳng liên quan đến chuyện mình có bị trả về hay không ( Chỉ trả về với lý do sức khỏe). Nó sẽ được đưa cho giám đốc nhận mình và lưu vào hồ sơ khi mình chuyển xưởng để giám đốc mới biết trình độ tiếng Hàn của mình tới đâu.


3 Ngày trôi qua............. Về công ty nhé!!!!!


Phần tiếp theo:

_ Điều thú vị của các lao động nước khác làm chung với mình.

_ Kinh nghiệm làm việc với các ông chủ khó tính.

_ Bạn nữ cần khéo léo chuyện gì?Nếu anh chị quan tâm, hay thấy hấp dẫn Ốc xin viết tiếp.

Viết dài quá. Thanks cả nhà đã theo dõi:-&
.
 
Last edited by a moderator:

VuHieuKr

—╬ஓღ $$$$ ღஓ╬—
#2
Ốc ơi, bài viết ý nghĩa lắm, nhất là với ACE nào bay chuyến gần nhất tới đây, Thanks Ốc nhìu nhìu.
Những kinh nghiệm xương máu mà có lẽ không phải ai cũng biết trong lần bay đầu tiên.

Ốc đã có rất nhiều tâm huyết cho ACE LĐ chúng mình, xin thay mặt ACE gửi lời cảm ơn chân thành tới Ốc
Chúc Ốc luôn mạnh khỏe để mang lại nhiều thông tin bổ ích cho ACE @};-@};-@};-@};-@};-

Ps: H Mong mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Ốc, cố lên nhé vì niềm đam mê........Thành công nhé
 
Last edited by a moderator:

Kjm_SuYoung88

<font color=red>—╬ஓღForever And One ღஓ╬—</font>
#5
Thanks ốc nha..bai viết này co y nghĩa à..chúc ốc manh khỏe gap nhiều may nắm nha..mong ốc có nhiều bai cho ace nha.
Thanks miệng chứ không nhấn Thanks à ( Đùa chút):-ss

Ốc ơi em ko ngủ à. Lọ mọ khuya dzu vậy. Con gái thức đêm ko tốt đâu nha
Quen rồi. 19 tiếng đánh văn bản rồi đấy. Giờ mới được nghỉ ngơi đây. Cả nhà mình thức muộn quá:)
 
#6
Octieubuon88..!!

Đúng là 1 bạn gái thật có tâm huyết để tìm hiểu thông tin giúp ích cho a chị e đi theo con đường XKLĐ , Vừa Xinh đẹp, thông minh và năng động.hi.Hi sinh vì cộng đồng , tập thể ko pải ai cũng làm đc.CHÚC BẠN LUÔN THÀNH CÔNG..!!!
 
#9
cảm ơn chi ốc nhiều nhé

chị ốc nhiệt tình với ACE quá không biết phải cảm ơn thế nào nhỉ,thôi thì thank cái và chúc chị thành công trong cuộc sống,đạt được ước mơ của mình.hãy giữ gìn sưc khoẻ thậi tốt để vươn tới thành công nhé chị ốc va để chia sẻ với ace thật nhiều thông tin bổ ích nữa.
một người khỏe hai người vui :D
chị ốc khỏe cả v4r đều vui :D


tối nay ốc không ngủ sáng mai ốc ngủ bù =D>
 

kien_korea

★╬๑ღ Bơm & Vá ╬★
#12
Bài viết hay, ý nghĩa và chia sẽ kinh nghiệm rất cần cho những AC chuẩn bị xuất cảnh. Thế này những ai vừa bay hôm trước lại tị rồi.! Chúc mọi người chuẩn bị hành lý tốt, qua hàn rồi đừng quên chia sẻ kinh nghiệm với 4rum nhé.!
 
#14
một bài viết thật ý nghĩ và đầy đủ cho những ai con bỡ ngỡ với sứ sở kim chi , cảm ơn ốc nhé
 
#15
Bài viết quá ý nghĩa, chi tiết và rất bổ ích cho tất cả mọi người. Cảm ơn ốc nhiều nhiều lắm. Ốc có thể chia sẻ tiếp kinh nghiệm của ốc cũng như của các anh chị đi trước cho mọi người cùng biết và học tập không? Được như thế là một may mắn cho những ai sắp đặt chân đến xứ sở kim chi. Một lần nữa cảm ơn Ốc
 

Kjm_SuYoung88

<font color=red>—╬ஓღForever And One ღஓ╬—</font>
#16
Chào một ngày mới. Cả nhà! Tối nay rảnh rỗi. Mình sẽ viết cho cả nhà phần 2 nhé!

Viết về phong tuc tập quán và những điều nên tránh khi làm việc chung với lao động các nước khác. Biết trước đôi điều cấm kị của họ sẽ làm cho công việc mọi người được thuận lợi hơn.

Bài viết trên của mình có tỉ mỉ không ạ?

Anh chị nào có thắc mắc gì thêm trong vấn đề này xin cứ hỏi nhé. Trong khả năng hiểu biết em sẽ trả lời:)
 
#20
Cảm ơn bạn !

Chào một ngày mới. Cả nhà! Tối nay rảnh rỗi. Mình sẽ viết cho cả nhà phần 2 nhé!

Viết về phong tuc tập quán và những điều nên tránh khi làm việc chung với lao động các nước khác. Biết trước đôi điều cấm kị của họ sẽ làm cho công việc mọi người được thuận lợi hơn.

Bài viết trên của mình có tỉ mỉ không ạ?

Anh chị nào có thắc mắc gì thêm trong vấn đề này xin cứ hỏi nhé. Trong khả năng hiểu biết em sẽ trả lời:)
;>

nhưng mình có điều nà muốn hỏi ! Như ôc nó ở tin trễ hẹn thì hồ sơ sẽ hạn chế nên mạng!- vậy ts pjo hs vẫn nên mạng ầm ầm đâý thôi!
:> VẬ XIN OC NÓI RÕ CHO MỌI NG ĐỠ HOANG MANG.
THANK (HEN DUO)