Hướng Dẫn Các Thủ Tục Và Trả Lời Thắc Mắc Về Ly Hôn (VP Lee Ho Jun) Tư Vấn

#1
VP Lee Ho Jun xin kính chào các bạn!
Văn phòng Lee Ho Jun lập chủ để này với mong muốn giải đáp các câu hỏi, hướng dẫn các thủ tục về ly hôn cho các bạn có nhu cầu.
Các bạn có vướng mắc hoặc có câu hỏi gì về ly hôn tại Hàn Quốc thì hãy viết câu hỏi phía dưới VP Lee Ho Jun sẽ trả lời các bạn trong thời gian sớm nhất.
Cảm ơn các bạn!
VP Lee Ho Jun
F2. 317 Jungbu - daero, Yeongtong-gu, Suwon-si, Gyeonggi-do, Korea
ĐT: 010 8793 8250 (Hanna) bạn trao đổi bằng tiếng Việt được các bạn nhé!
 
#3
Năm 2010, tôi quen một người con trai Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam. Do có tình cảm, chúng tôi quyết định kết hôn. Chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc và đã được công nhận tại Sở tư pháp tỉnh BN. Tuy nhiên, trong thời gian chung sống được khoảng 2 tháng tại Hàn Quốc, chồng tôi cư xử rất thô bạo, đánh đập tôi và không cho tôi gọi điện về nhà hỏi thăm người thân. Do đó, tôi đã bỏ ra ngoài sống.

Sau 01 năm làm việc tại Hàn Quốc, tôi phải trở về nước vì cư trú trái phép. Tôi đã về Việt Nam được 2 năm nay. Tôi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân với người chồng Hàn Quốc để xây dựng gia đình mới, tiếp tục đăng ký kết hôn hợp pháp tại Việt Nam.

Vậy tôi xin hỏi tôi phải làm thủ tục xin ly hôn thế nào? Tôi có thể nộp đơn xin ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam không?
 
#4
Xin chào bạn lethiquyen VP luật Lee Ho Jun xin được tư vấn về trường hợp ly hôn của bạn như sau:

Trường hợp ly hôn của bạn tương đối phức tạp vì khi Tòa án thụ lý giải quyết, Tòa án cần thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp qua lại với Hàn Quốc để lấy lời khai của chồng bạn ở Hàn Quốc.

Theo pháp luật Việt Nam tại Mục 2.4 Nghị quyết số 01/2003 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định:

Trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài:

Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, nhưng người nước ngoài đã về nước mà không còn liên hệ với công dân Việt Nam, nay công dân Việt Nam xin ly hôn, thì Toà án thụ lý giải quyết.

Theo quy định tại Điều 18 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì vợ chồng có nghĩa vụ chăm sóc giúp đỡ nhau, cùng xây dựng gia đình hạnh phúc; do đó, nếu người nước ngoài bỏ về nước không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định, thời gian không có tin tức cho vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam từ một năm trở lên mà đương sự, thân nhân của họ và các cơ quan có thẩm quyền (cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước họ, các cơ quan có thẩm quyền mà người đó là công dân), sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ theo thủ tục xuất nhập cảnh, địa chỉ mà họ khai khi đăng ký kết hôn theo giấy đăng ký kết hôn... nhưng cũng không biết tin tức, địa chỉ của họ, thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và xử cho ly hôn.

Căn cứ các quy định nêu trên, Tòa án sẽ xác định các tình tiết liên quan và giải quyết cho bạn ly hôn.

Về trình tự thủ tục như sau:

- Hồ sơ bạn nộp gồm:

+ Đơn xin ly hôn do bạn ký

+ Bản sao chứng minh nhân dân (hộ chiếu), hộ khẩu (sao y bản chính);

+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự.

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được công nhận tại Việt Nam

+ Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có con)

+ Bản sáo chứng từ, tài liệu về sở hữu tài sản (nếu có)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân tại nơi bạn cư trú.

VP Lee Ho Jun hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp được cho bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến VP Luật Lee Ho Jun.
 
#6
xin chào văn phòng luật lee ho jun.
xin tư vấn cho trường hợp của mình.
mình kết hôn với nữ có quốc tịch .nhưng vk ck sống ko hợp nên giờ mình muốn li hôn đơn phương thì cần giấy tờ và thủ tục gì ạ?
mình chỉ còn 1 tháng và vk mình ko gia hạn cho mình.vk mình đánh bài, cho vay tiền lãi,cãi nhau với ng trong cty đi thưa công an . báo mình bỏ nhà đi(trong khi biết mình làm ở đâu và có lên thăm).tự ý bán xe cộ , lúc trước đồng ý li dị và đồng ý chia tiền xe nhưng khi bán lại lấy hết. vu khống mình .
mong văn phòng luật giúp đỡ .chân thành cảm ơn.